Tại sao mọi lứa tuổi cần phải biết cách tự bảo vệ làn da?

 

Tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư da. Tại Úc, theo thống kê, có khoảng 2.000 người chết vì ung thư da mỗi năm. Do vậy, việc bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời, cho dù bạn ở độ tuổi nào, vẫn quan trọng hơn bao giờ hết.

Hiện nay, chúng ta đang thấy tỷ lệ cao những người 25-44 tuổi bỏ bê bản thân khi nói đến việc bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Khi chúng ta lớn lên, lượng thời gian tiếp xúc của chúng ta với mặt trời thay đổi. Người lớn có nhiều khả năng dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời vào cuối tuần và khi đi nghỉ. Do đó, chúng ta có thể quên rằng bảo vệ da nên là một phần thói quen hàng ngày của chúng ta chứ không chỉ là lúc tận hưởng một ngày cuối tuần ở ngoài trời.

Cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn là tuân theo năm quy tắc của SunSmart – mặc áo sơ mi, bôi kem chống nắng, đội mũ, tìm bóng râm và đeo kính râm. Thực hiện năm bước này mỗi ngày, cho dù bạn ở độ tuổi nào, đều có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư da.

Cũng cần phải nhận ra rằng các vùng cơ thể chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khác nhau khi chúng ta già đi. Là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn, hãy nhớ thoa kem chống nắng và quần áo bảo vệ cho các khu vực quan trọng như mu bàn tay, mặt, tai, cánh tay và đỉnh đầu đối với những người bị thưa tóc hoặc rụng tóc, để giúp giảm nguy cơ ung thư da.

Hãy quan tâm đến làn da của bạn. Mọi người nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra da và thảo luận nếu họ có nguy cơ cao bị ung thư da hoặc cần chăm sóc chuyên khoa. Tỷ lệ sống sót đối với ung thư da đã được cải thiện với việc phát hiện sớm hơn và các lựa chọn điều trị tốt hơn; tuy nhiên, tỷ lệ sống sót vẫn thấp đối với các bệnh ung thư da được chẩn đoán ở giai đoạn cuối. Ung thư da được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì cơ hội sống sót càng lớn.

Đừng quên chăm sóc bản thân và gia đình trong mùa hè này bằng cách tuân theo năm quy tắc của SunSmart, kiểm tra da, biết nguy cơ ung thư da và kiểm tra với bác sĩ da liễu nếu bạn cần thêm những lời khuyên mang tính chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462.955995
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0988 978 898
More