Chống nắng thông minh cho một mùa hè an toàn và rạng rỡ

Mùa hè đến kéo theo nhiệt độ tăng cao, các tia nắng từ mặt trời cũng trở nên chói chang và gay gắt hơn. Bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da. Tác hại của tia UV cũng gây ra cháy nắng, sạm da, lão hóa sớm và tổn thương mắt.

Bên cạnh đó, nhiều người có quan niệm rằng, mùa hè là thời điểm lý tưởng để tắm nắng để có một làn da nâu khỏe khoắn, cũng như cung cấp thêm một lượng vitamin D. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy phơi nắng kéo dài không làm cho mức vitamin D tăng thêm mà ngược lại, nó làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Khi mức độ UV từ 3 trở lên, hầu hết chúng ta đã nhận đủ vitamin D chỉ với vài phút phơi nắng trong khi làm các công việc hàng ngày.

Nên bảo vệ chống nắng cho cơ thể bất cứ khi nào mức UV đạt 3 hoặc cao hơn. Dưới 3, bạn không nên dùng biện pháp bảo vệ chống nắng trừ khi bạn ở ngoài trời trong thời gian dài hoặc gần các bề mặt có thể phản chiếu ánh nắng. Không giống như sức nóng và ánh sáng của mặt trời, chúng ta không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được bức xạ UV, vì vậy hãy kiểm tra tia UV cho vị trí của bạn trên ứng dụng SunSmart miễn phí hoặc trên trang web của Cục Khí tượng.

Để được bảo vệ tốt nhất, hãy sử dụng tất cả năm bước Chống nắng thông minh:

  1. Sửa soạn quần áo che da

Chọn quần áo che càng nhiều da càng tốt, chẳng hạn như áo sơ mi có cổ có tay dài. Một số quần áo có thể mang yếu tố bảo vệ chống tia cực tím (UPF), yếu tố này đảm bảo cho mức độ chống tia cực tím mà một loại vải cung cấp.

  1. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng, chống nước có SPF 30 (hoặc cao hơn)

Thoa một lượng kem chống nắng lên vùng da sạch và khô ít nhất 20 phút trước khi bạn ra ngoài. Người trưởng thành có kích thước trung bình sẽ cần một thìa cà phê kem chống nắng cho đầu và cổ, từng chi và cả mặt trước và mặt sau của cơ thể, khoảng bảy muỗng cà phê (35mL) cho toàn thân. Thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ hoặc sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều.

Hãy nhớ rằng, kem chống nắng không phải là vật bất ly thân và nên dùng kèm với các biện pháp chống nắng khác.

  1. Sử dụng mũ rộng vành

Hãy chọn một chiếc mũ rộng vành, kiểu lính lê dương hoặc mũ lưỡi trai để che mặt, mũi, cổ và tai của bạn, là những vị trí phổ biến của bệnh ung thư da. Mũ và kính che mặt không cung cấp đủ khả năng bảo vệ.

  1. Săn tìm bóng mát

Sử dụng cây cối, công trình che nắng được xây dựng hoặc mang theo của riêng bạn (chẳng hạn như lều che nắng)! Bóng râm làm giảm bức xạ tia cực tím, nhưng nó vẫn có thể tiếp cận bạn qua phản xạ, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng bóng râm kết hợp với các biện pháp chống nắng khác.

  1. Sẵn sàng kính râm trên mắt

Kính râm và mũ rộng vành kết hợp với nhau có thể làm giảm tới 98% mức độ tiếp xúc bức xạ UV đối với mắt. Kính râm nên được đeo bên ngoài trong thời gian da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462.955995
Zalo / Facebook
Facebook Messenger
Zalo 0988 978 898
More